Thuốc an thần, những điều bạn cần biết trước khi sử dụng

Thuốc an thần được sử dụng trị liệu các bác sĩ thường quản lý thuốc an thần cho bệnh nhân để làm giảm sự lo lắng của bệnh nhân liên quan đến các thủ tục gây đau đớn hoặc lo lắng. Mặc dù thuốc an thần không làm giảm đau, nhưng chúng có thể là thuốc bổ trợ hữu ích trong việc chuẩn bị cho bệnh nhân phẫu thuật và thường được dùng cho bệnh nhân trước khi gây mê hoặc trước các thủ thuật khó chịu và xâm lấn khác như đặt ống thông tim , nội soi đại tràng. Dưới đây Pilmed sẽ cho bạn biết tất tần tất về thuốc an thần.

>> Xem thêm:

Thuốc an thần là gì?

Thuốc an thần là một loại thuốc theo toa làm chậm hoạt động não của bạn. Chúng thường được sử dụng để làm cho bạn cảm thấy thư giãn hơn. Thuốc an thần hoạt động bằng cách sửa đổi các giao tiếp thần kinh nhất định trong hệ thống thần kinh trung ương đến não của bạn. Trong trường hợp này, tác dụng thuốc có làm thư giãn cơ thể bạn bằng cách làm chậm hoạt động của não.

Thuốc an thần rất hữu ích để điều trị chứng lo âu và các vấn đề về giấc ngủ, nhưng sử dụng chúng có thể dẫn đến sự phụ thuộc hoặc nghiện.

Các bác sĩ thường kê toa thuốc an thần để điều trị các tình trạng như lo lắng và rối loạn giấc ngủ. Họ cũng sử dụng chúng như loại thuốc gây mê nói chung.

thuốc an thần

Các loại thuốc an thần phổ biến 

Đây là một sự cố nhanh chóng của các loại thuốc an thần phổ biến. Chúng đều là những chất được kiểm soát .

Barbiturat

Ví dụ về thuốc

– natri pentobarbital (Nembutal)

– phenobarbital (Luminal)

Tác dụng phụ

– Dùng để gây mê

Hypnotics

Ví dụ về thuốc

– zolpidem (Ambien)

Những tác dụng phụ

– Rối loạn giấc ngủ

Opioids / ma túy

Ví dụ về thuốc

– hydrocodone / acetaminophen (Vicodin)

– oxycodone (OxyContin)

– oxycodone / acetaminophen (Percocet)

Những tác dụng phụ

– Đau đớn

Đối tượng cần sử dụng thuốc an thần

– Những người mất ngủ không thường xuyên, khi gặp căng thẳng hay stress trong đời sống.

– Những người thường xuyên lo âu quá mức, biến thành những cơn hoảng sợ dẫn tới mất ngủ triền miên, hoang tưởng.

– Những người mắc bệnh động kinh.

– Người cần phải gây mê để an thần trước khi nội soi, hay những trường hợp bệnh nhân không hợp tác khi chụp cộng hưởng từ.

thuốc an thần

– Những bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm, tự kỷ cũng được sử dụng các loại thuốc an thần này, nhất là trong những ngày đầu khi mà thuốc chống trầm cảm chưa phát huy tác động thực sự bởi lẽ lo âu thường là bạn của trầm cảm và chính triệu chứng lo âu nhiều khi dẫn đến tự sát…

– Đặc biệt, thuốc an thần thường được dùng và không thể thiếu được trong chuyên khoa tâm thần để điều trị trường hợp kích động đập phá, chống đối gây các hành vi nguy hiểm.

Tác dụng từ thuốc an thần mạnh mang lại

Thuốc an thần mạnh là thuốc ức chế thần kinh trung ương và tương tác với hoạt động của não gây ra sự giảm tốc của nó. Nhiều loại thuốc an thần mạnh có thể được phân biệt, nhưng phần lớn trong số chúng ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh gamma-aminobutyric acid (GABA), là hóa chất não thực hiện giao tiếp giữa các tế bào não. Mặc dù thực tế rằng mỗi thuốc an thần hoạt động theo cách riêng của mình, tất cả chúng đều tạo ra các hiệu ứng thư giãn có lợi bằng cách tăng hoạt động GABA.

tác dụng thuốc an thần

Ở liều cao hơn, tác dụng thuốc có thể dẫn đến chậm nói, dáng đi đáng kinh ngạc , khả năng phán đoán kém và phản xạ chậm, gây cảm giác mơ hồ, không chắc chắn. Hầu hết mọi người phụ thuộc vào thuốc chống trầm cảm và thuốc an thần bắt đầu dùng chúng vì lý do y tế. Sự phụ thuộc có thể phát triển trong vòng ít nhất là 2 tuần sử dụng liên tục.

Dùng thuốc an thần mạnh quá liều có thể bị lạm dụng để tạo ra một tác dụng làm dịu quá mức ( rượu là thuốc an thần cổ điển và phổ biến nhất Việt Nam). Trong trường hợp quá liều hoặc nếu kết hợp với thuốc an thần khác, nhiều loại thuốc này có thể gây bất tỉnh sâu (như bị thôi miên ) và thậm chí dẫn đến tử vong.

Một số rủi ro khi dùng thuốc an thần có thể gây ra sự phụ thuộc về tâm lý và thể chất khi dùng thường xuyên trong một khoảng thời gian, ngay cả ở liều điều trị.Người dùng phụ thuộc có thể bị các triệu chứng như nghiện, từ bồn chồn và mất ngủ đến co giật và tử vong. 

Khi người dùng trở nên phụ thuộc về tâm lý, họ cảm thấy như thể họ cần thuốc để hoạt động lại cơ thể khi không dùng thuốc, mặc dù sự phụ thuộc về thể chất không nhất thiết phải xảy ra, đặc biệt với một quá trình sử dụng ngắn. Trong cả hai loại phụ thuộc, việc tìm kiếm và sử dụng thuốc an thần trở thành trọng tâm trong cuộc sống hiện nay. Cả sự phụ thuộc về thể chất và tâm lý có thể được điều trị bằng liệu pháp. 

Nếu bạn trở nên phụ thuộc vào một loại thuốc, bạn có thể cần một liều cao hơn để đạt được hiệu quả mong muốn (dung nạp), hoặc có thể có tác dụng về thể chất hoặc tâm lý khi ngừng thuốc (ngừng thuốc). Hầu hết các thuốc an thần cũng có tiềm năng gây nghiện. Vì những lý do này, thuốc an thần nên được sử dụng dưới sự giám sát và chỉ khi cần thiết.

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc an thần nào thường xuyên, bạn không nên ngừng sử dụng thuốc đột ngột, vì điều này có thể gây ra các triệu chứng cai nặng như co giật.

Để ngừng dùng thuốc, bạn có thể cần giảm liều theo thời gian (giảm dần) với sự giúp đỡ của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Đối với bất kỳ ai mắc chứng rối loạn sử dụng thuốc an thần cũng mắc chứng nghiện rượu hoặc các tình trạng sức khỏe tâm thần, điều trị tích hợp trong môi trường dân cư được đề xuất. Nếu các chương trình chạy theo các nguyên tắc và hướng dẫn được chấp nhận, nhu cầu của cá nhân sẽ đặt ra tiêu chuẩn cho việc điều trị từ ngày đầu tiên ghi danh cho đến khi trở lại cuộc sống hàng ngày.

Tác hại do thuốc an thần gây ra

tác hại do thuốc an thần

Thuốc an thần và ức chế thần kinh cơ: Thuốc an thần và thuốc giảm đau có thể hữu ích để giảm bớt sự vật lộn và làm trầm trọng thêm ICP tăng cao, thúc đẩy thông khí tối ưu, giảm đau và cho phép chăm sóc điều dưỡng đầy đủ. Thuốc an thần có thể làm giảm hoạt động trao đổi chất của não và ngăn ngừa co giật. Tác dụng phụ tiềm tàng của thuốc an thần là hạ huyết áp, có thể làm trầm trọng thêm tưới máu não kém và che khuất việc kiểm tra thần kinh.

Ức chế thần kinh cơ có thể hỗ trợ trong việc quản lý bệnh nhân TBI bằng cách thúc đẩy dễ thở, giảm ICP và ngừng nhu cầu chuyển hóa từ cơ xương. Các biến chứng của phong bế thần kinh cơ bao gồm tăng nguy cơ viêm phổi, ức chế tim mạch, căng thẳng bất động (nếu sử dụng thuốc an thần không đầy đủ), hoạt động co giật không được chú ý và tê liệt / bệnh cơ kéo dài.

Một phần lý do thuốc an thần được quy định rất nhiều bởi vì chúng có thể gây nghiện cao. Tác dụng thuốc có thể khiến mọi người trở nên ngoài tầm kiểm soát của họ.

Ngay cả những liều thuốc nhỏ được tiêm tĩnh mạch hoặc dịch có thể gây tắc nghẽn đường thở và ngừng thở nghiêm trọng. Quản lý một sự kết hợp của thuốc an thần và ma túy có thể là thảm họa. Thuốc anxiolytic như midazolam chỉ nên được sử dụng khi có thể theo dõi chặt chẽ bệnh nhân bởi nhân viên thích hợp. Điều này có nghĩa là không nên dùng thuốc cho đến khi bệnh nhân chuẩn bị vào phòng mổ để phẫu thuật. Do tỷ lệ hút của nội dung dạ dày tăng lên, nên sử dụng thuốc kháng axit và / hoặc metoclopramide để giảm độ axit và thể tích của dạ dày. 

Điều quan trọng là phải cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc này để tránh phụ thuộc và nghiện. Đừng dùng loại thuốc này trừ khi bác sĩ đã kê đơn cho bạn và chỉ được dùng chúng theo quy định.

Tác dụng phụ của thuốc an thần

Thuốc an thần có thể có cả tác dụng phụ ngắn hạn và dài hạn. Dưới đây là một số tác dụng phụ ngay lập tức của thuốc an thần bạn có thể nhận thấy bao gồm:

– Buồn ngủ

– Chóng mặt

– Mờ mắt

– Không thể nhìn thấy độ sâu hoặc khoảng cách cũng như bình thường (nhận thức kém)

– Thời gian phản ứng chậm hơn với những thứ xung quanh bạn (phản xạ bị suy giảm)

– Thở chậm

– Không cảm thấy đau nhiều như bình thường (đôi khi thậm chí không đau dữ dội hoặc dữ dội)

– Gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc suy nghĩ (nhận thức kém)

– Nói chậm hơn hoặc trì hoãn lời nói của bạn

tác dụng phụ của thuốc an thần

Sử dụng thuốc an thần trong thời gian dài có thể dẫn đến các tác dụng phụ sau đây:

– Thường xuyên quên hoặc mất trí nhớ

– Các triệu chứng trầm cảm , chẳng hạn như mệt mỏi, cảm giác tuyệt vọng hoặc suy nghĩ tự tử

– Tình trạng sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng

– Rối loạn chức năng gan hoặc suy gan do tổn thương mô hoặc quá liều

– Phát triển sự phụ thuộc vào thuốc an thần có thể dẫn đến các tác dụng không thể phục hồi hoặc các triệu chứng cai thuốc , đặc biệt là nếu bạn ngừng sử dụng chúng đột ngột.

Thuốc an thần được sử dụng hàng ngày, chỉ cần nói ra các triệu chứng thì các dược sĩ tại các quầy thuốc sẽ bán ngày cho người bệnh loại thuốc nào đó. Do đó cách tốt nhất là bạn nên đến phòng khám chuyên khoa hoặc bệnh viện để được sự tư vấn của bác sĩ. Và càng không nên dùng mạng để tìm các loại thuốc chữa trị khi chưa biết tác dụng của nó như thế nào bạn sẽ mắc phải sai lầm đấy.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc an thần:

những lưu ý khi sử dụng thuốc an thần

Ngay cả khi bạn đang dùng một liều thuốc an thần nhỏ theo chỉ định của bác sĩ, bạn vẫn có thể chăm sóc thêm để đảm bảo an toàn:

– Tránh uống rượu. Rượu cũng có tác dụng như thuốc an thần, do đó, uống và uống thuốc an thần cùng một lúc có thể làm tăng tác dụng và dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng, như mất ý thức hoặc ngừng thở.

– Không trộn lẫn thuốc an thần với nhau hoặc với các loại thuốc khác có tác dụng tương tự. Trộn thuốc an thần với nhau hoặc dùng chúng với các loại thuốc khác gây buồn ngủ, chẳng hạn như thuốc kháng histamin.

– Nguồn đáng tin cậy có thể dẫn đến tác dụng phụ có hại, thậm chí quá liều.

– Đừng dùng thuốc an thần trong khi mang thai mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Thuốc an thần ở liều cao có thể gây hại cho thai nhi

– Nguồn đáng tin cậy

– Trừ khi được thực hiện trong một môi trường y tế được kiểm soát .

– Đừng hút cần sa. Sử dụng cần sa thực sự có thể làm giảm tác dụng của thuốc an thần, đặc biệt là những thuốc được sử dụng để gây mê. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy những người sử dụng cần sa cần một liều thuốc an thần cao hơn để có được tác dụng tương tự như một liều thông thường đối với người không sử dụng cần sa.

Lời khuyên Pilmed khi bạn dùng thuốc an thần

Vậy thuốc an thần là gì chúng ta có nên sử dụng loại thuốc này hay không và một số cách giúp bạn có thể thay thế thuốc an thần mỗi khi bạn bị suy nhược cơ thể, rối loạn giấc ngủ,.. và dưới đây là một số cách thay thế cho loại thuốc này nếu bạn muốn.

lời khuyên khi sử dụng thuốc an thần

Điều đầu tiên các bạn không nên quá lạm dụng thuốc an thần vì một số lí do mà cơ thể bạn đang mắc các triệu chứng như trên thay vì các bạn đến bệnh viện khám và gặp bác sĩ trực tiếp để điều trị để bác sĩ có thể khám ra được bệnh của bạn đang mắc phải và có hướng điều trị tích cực hơn so với việc bạn ra nhà thuốc tây để nói về triệu chứng mất ngủ chẳng hạn thì họ chỉ cho bạn 1 liều thuốc trong đó có thể là sẽ có một viên thuốc an thần hoặc thuốc ngủ và những loại thuốc đó chỉ giúp bạn mang lại cảm giác dễ ngủ hoặc thư giãn hơn trong một đến hai ngày.

Điều thứ hai khá là có ích cho các bạn đó là một số cách áp dụng trong trường hợp thay thế cho thuốc an thần.

Nếu bạn lo lắng về việc phát triển sự phụ thuộc vào thuốc an thần, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn thay thế.

Thuốc an thần Mimosa, có thể giúp điều trị chứng lo âu hoặc rối loạn giấc ngủ. Các kỹ thuật giảm căng thẳng cũng có thể giúp ích, chẳng hạn như:

– Tập thể dục nhẹ trước 1 tiếng trước khi đi ngủ

– Ngồi thiền giúp bạn tịnh tâm hơn và dễ vào giấc ngủ

– Dầu thơm với tinh dầu (đặc biệt là tinh dầu hoa oải hương )

– Uống trà tâm sen

Thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt là một công cụ khác giúp quản lý rối loạn giấc ngủ. Đi ngủ và thức dậy cùng một lúc (ngay cả vào những ngày nghỉ của bạn) và không sử dụng thiết bị điện tử gần với giờ đi ngủ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin qua:

SĐT: 0896484534

Mail: info.pilmed@gmail.com

Địa chỉ: Số 9, Đường 22, P. Linh Đông, KP. 7, Q. Thủ Đức

Website: https://pilmed.org/

Chỉ đường : https://g.page/pilmedsuckhoecongdong?share

Ngày đăng: 2 Tháng Bảy, 2020 - Cập nhật lúc: 13 Tháng Bảy, 2020
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

CHUYÊN GIA TƯ VẤN


0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x