Thuốc gây mê là gì? Thành phần của thuốc gây mê

Tác giả: adminquantri

Thuốc gây mê là gì? Thành phần của thuốc gây mê. Pilmed là chuyên trang thông tin về sức khỏe, luôn cập nhật những tin tức mới và hữu ích nhất cho người đọc.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn về thuốc gây mê, thành phần – cơ chế – những tác dụng phụ thường gặp của thuốc.

Thông qua đó, có thể giúp người đọc hiểu hơn về loại thuốc này cũng như những ứng dụng thực tiễn của nó trong lĩnh vực y học hiện đại ngày nay và lợi ích của thuốc trong điều trị bệnh.

thuốc gây mê

>Xem thêm : Gây mê toàn thân và những điều bạn cần phải biết

Thuốc gây mê: Tổng quan về thuốc gây mê

Thuốc gây mê không phải là một khái niệm mới nhưng chắc chắn vẫn chưa có nhiều người thực sự hiểu rõ về loại thuốc này, nhất là khi nó chỉ chủ yếu được sử dụng tại các cơ sở y tế chuyên nghiệp.

Đây là một nhóm thuốc có tác dụng ức chế hoạt động của não bộ một cách tạm thời và qua đó khiến cho người bệnh mất đi cảm xúc, tri giác và các hành vi phản xạ thông thường.

Thuốc được sử dụng chủ yếu cho các phương pháp gây mê để làm phẫu thuật hay để điều trị các bệnh lý đặc biệt.

Thuốc gây mê không được sử dụng tùy tiện, bừa bãi bởi vì tác dụng của nó rất mạnh và cũng thường để lại một số di chứng ngắn hạn hay dài hạn sau khi sử dụng.

Nhóm thuốc này hiện có rất nhiều loại với các cơ chế tác dụng khác nhau nhằm vào mục đích giúp người bệnh rơi vào trạng thái hôn mê có hồi phục.

Thuốc gây mê

Việc hồi phục sau khi sử dụng thuốc gây mê cần được theo dõi đặc biệt bởi vì đôi khi liều thuốc quá mạnh có thể gây ra những phản ứng bất lợi trên cơ thể người bệnh.

Với các ca phẫu thuật cần gây mê thì thuốc mê đóng một vai trò cực kỳ quan trọng bởi vì nó giúp duy trì trạng thái mê để quá trình phẫu thuật có thể diễn ra suôn sẻ.

Khi sử dụng thuốc gây mê thì các hệ thống tuần hoàn, hô hấp trong cơ thể con người vẫn diễn ra bình thường và cần được theo dõi để đảm bảo sự ổn định nhất.

Ở những bệnh nhân có tình trạng hô hấp, tuần hoàn không ổn định thì sẽ được khám và tư vấn rất kỹ lưỡng trước khi tiến hành sử dụng thuốc gây mê để phẫu thuật.

Mặc dù có rất nhiều nguy cơ nhưng loại thuốc này vẫn là lựa chọn hàng đầu khi phẫu thuật y tế và các bác sĩ gây mê là người chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong suốt thời gian ca phẫu thuật diễn ra.

Thành phần chính của thuốc gây mê

Để biết được thành phần chính của thuốc gây mê thì trước tiên chúng ta cần nắm về phân loại của nhóm thuốc.

Thuốc gây mê được chia thành 2 loại là thuốc gây mê đường hô hấp và thuốc gây mê đường tĩnh mạch.

Với thuốc gây mê đường hô hấp có:

 • Isofluran, Halothan… ở thể lỏng bốc hơi
 • Protoxyd d’azot ở thể khí

thuốc gây mê

Với thuốc gây mê đường tĩnh mạch thì có:

 • Brietal
 • Hypnovel 
 • Diprivan 
 • Droperidol… 

Trong đó, nhóm thuốc mê tĩnh mạch bao gồm nhóm thuốc gây ngủ, nhóm thuốc ức chế thần kinh và một số nhóm thuốc với thành phần biệt dược khác.

Tùy vào từng loại thuốc khác nhau mà cũng có nhiều dạng thuốc gây mê khác nhau, chẳng hạn như thuốc gây mê ở thể khí, thể lỏng hay dạng bột…

Về liều dùng, chỉ định và chống chỉ định của những loại thuốc này cũng sẽ có sự khác biệt tương đối. Có những loại thuốc nhanh đào thải hơn và cũng có các thuốc chậm đào thải ra khỏi cơ thể người.

Liều lượng sử dụng thuốc cho mỗi lần và ở mỗi đối tượng người bệnh khác nhau là cực kỳ quan trọng. Sự khác biệt có thể dựa trên độ tuổi, cân nặng, tình trạng sức khỏe…

Các thành phần của thuốc gây mê trên cơ bản đều có chứa độc tố riêng, do đó, không khuyến cáo cho việc tự ý sử dụng hay dùng tại những cơ sở chữa trị chui.

Những bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về gây mê hồi sức cũng sẽ không được đảm trách nhiệm vụ dùng thuốc gây mê cho bệnh nhân.

Có những trường hợp sẽ chỉ sử dụng một loại thuốc gây mê duy nhất nhưng cũng có một số trường hợp cần phải phối hợp với một số thuốc khác để duy trì mê cũng như phục vụ cho mục đích của ca phẫu thuật.

Do đó, việc am hiểu về các thành phần thuốc mê để có sự phối hợp chuẩn xác, không tạo ra những tương tác thuốc ngoài ý muốn là điều cần thiết.

Các nhà nghiên cứu cũng không ngừng tìm kiếm và sáng chế thêm nhiều loại thuốc gây mê khác với thành phần an toàn, ít tác dụng phụ hơn và phù hợp với đại đa số người bệnh.

Và chúng ta có thể tin tưởng cũng như hy vọng vào những bước tiến mới của y học hiện đại, hứa hẹn sẽ có những phương pháp gây mê đảm bảo, ít rủi ro và mang đến nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe và cuộc sống của con người.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì chúng ta cần đặt niềm tin vào các bác sĩ, không nên quá lo lắng trước các ca phẫu thuật, đó cũng là cách thức giúp giảm bớt những ảnh hưởng nguy hiểm từ thuốc. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin qua:

SĐT: 0896484534

Mail: info.pilmed@gmail.com

Địa chỉ: Số 9, Đường 22, P. Linh Đông, KP. 7, Q. Thủ Đức

Website: https://pilmed.org/

Chỉ đường : https://g.page/pilmedsuckhoecongdong?share

Ngày đăng: 12 Tháng Sáu, 2020 - Cập nhật lúc: 31 Tháng Bảy, 2020
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

CHUYÊN GIA TƯ VẤN


  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x